Bệnh tụt lợi có chữa được không

13-11-2016|Nha khoa tổng quát|0 Comments

Câu hỏi:

Răng của tôi gần đây cứ mỗi lần đánh răng là chảy máu hoặc khi xỉa tăm chỉ đụng chạm nhẹ vào nướu cũng làm chảy máu. Đồng thời, lợi bị tụt xuống làm lộ ra chân răng. Tôi đang rất lo lắng không biết bệnh tụt lợi có chữa được không? Minh Ngọc (Thủ Đức – Tp.HCM)

Trả lời:

Xin cảm ơn bạn Minh Ngọc đã gửi câu hỏi về cho chúng tôi. Về thắc mắc bệnh tụt lợi có chữa được không xin được giải đáp cụ thể như sau:

Bệnh tụt lợi là gì

Bệnh tụt lợi hay còn có tên gọi khác là bệnh tụt nướu là tình trạng răng bạn đang mất dần đi lớp xi – mang tạo sự kết dính giữa lợi và chân răng. Khi bị tụt nướu nó làm cho chân răng bị lỗ rõ ra bề mặt, nướu bị mòn và gây chảy máu khi có những tác động nhỏ hoặc có những kích thích. Nếu bệnh tụt lợi không được điều trị sớm nó sẽ gây ra những hệ lụy nghiêm trọng hơn như răng bị lung lay dẫn tới mất răng.

benh-tut-loi

Bệnh tụt lợi hay còn có tên gọi khác là bệnh tụt nướu là tình trạng răng bạn đang mất dần đi lớp xi – mang tạo sự kết dính giữa lợi và chân răng

Bệnh tụt lợi có chữa được không

Bệnh tụt lợi hoàn toàn có thể chữa được nếu như bạn biết rõ nguyên nhân gây ra bệnh, tìm được một trung tâm nha khoa uy tín và điều trị càng sớm càng tốt. Vì vậy, bạn nên đi khám nha khoa để được bác sĩ xác định rõ ràng nguyên nhân cũng như đưa ra cách điều trị kịp thời và thích hợp nhất.

Nếu tụt lợi ở giai đoạn nhẹ

Lúc này chỉ có cảm giác ê buốt răng thì nên chú ý về chăm sóc răng miệng như đánh răng với bàn chải lông mềm, dùng chỉ nha khoa làm sạch kẽ răng sau khi ăn.

cac-benh-lien-quan-den-viec-it-danh-rang1

Lúc này chỉ cso cảm giác ê buốt răng thì nên chú ý về chăm sóc răng miệng như đánh răng với bàn chải lông mềm,

Giai đoạn nặng hơn

Là lúc chân răng bị lộ ra nhiều và gây cảm giác ê buốt thì bạn cần đến trung tâm nha khoa để thăm khám và chẩn đoán. Hướng điều trị có thể là ngậm gel flour hoặc thực hiện hàn răng tùy theo từng trường hợp cụ thể

Chăm sóc răng implant là một yếu tố quan trọng trong cấy ghép implant

Là lúc chân răng bị lộ ra nhiều và gây cảm giác ê buốt thì bạn cần đến trung tâm nha khoa để thăm khám và chẩn đoán.

Giai đoạn viêm tụt lợi nặng nhất

Khi có triệu chứng ê buốt và hàm răng mất thẩm mỹ nghiêm trọng thì các bác sĩ sẽ cân nhắc các phương pháp can thiệp sâu hơn như phẫu thuật phục hồi lại phần lợi che phủ răng. Tùy theo mức độ tụt lợi, vị trí răng bị tụt lợi mà bác sĩ sẽ tư vấn và đưa ra phương pháp phẫu thuật chữa tụt lợi phù hợp nhất.

phong-mo- nha-khoa

Khi có triệu chứng ê buốt và hàm răng mất thẩm mỹ nghiêm trọng thì các bác sĩ sẽ cân nhắc các phương pháp can thiệp sâu hơn như phẫu thuật phục hồi lại phần lợi che phủ răng.

Lưu ý khi chăm sóc bệnh tụt lợi tại nhà

Bên cạnh việc chăm sóc và điều trị của bác sỹ chuyên khoa răng tại phòng khám, bản thân bệnh nhân cần có chế độ tự chăm sóc cho bản thân mình, cụ thể:

– Chải răng: Chọn loại bàn chải có đầu lông tròn mềm để làm giảm nguy cơ sang chấn lợi làm tụt lợi, mòn men răng và ngà răng.

– Kem đánh răng: Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại đa dạng, bạn nên chọn loại kem chải răng có chứa fluoride có tác dụng làm men răng cứng hơn.

– Chế độ ăn: hạn chế những loại nước hoa quả như nước chanh, cam, hay nước ngọt có ga, sữa chua sẽ làm tăng cảm giác buốt răng.

Trong trường hợp của bạn thì ngay bây giờ bạn nên đến thăm khám tại Nha Khoa Úc Châu để được đội ngũ bác sĩ tại đây tư vấn cũng như có hướng điều trị cho bạn. Hy vọng với những tư vấn này bạn sẽ không còn lo lắng về vấn đề bệnh tụt lợi có chữa được không nữa. Chúc bạn khỏe!

Để lại bình luận của bạn