Bị viêm lợi khi mang thai phải làm sao

13-11-2016|Nha khoa tổng quát|0 Comments

Câu hỏi:

Chào bác sĩ! Em đang mang thai tuần thứ 9 nhưng hiện tại em đang bị viêm lợi, sưng má, có mủ, cứng hàm, khó ăn, khó nuốt và thường hay bị buốt về đêm. Hàng ngày em có sử dụng nước muối để súc miệng nhưng vẫn thấy không khá hơn. Vậy em muốn hỏi có cách nào để chữa khỏi viêm lợi khi mang thai an toàn và hiệu quả không? Em xin chân thành cảm ơn. (Lê Thị Hường – Hà Nội)

Trả lời:

Bạn Hường thân mến!

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về. Sau đây chúng tôi sẽ trả lời thắc mắc về cách chữa viêm lợi khi mang thai:

Phụ nữ mang thai có nguy cơ bị viêm lợi cao hơn bình thường. Triệu chứng này có thể xuất hiện từ tháng thứ 2 của thai kỳ và kéo dài tới tận 6 tháng sau sinh. Bệnh viêm lợi khi mang thai gây ra bởi sự nhiễm khuẩn phá vỡ mô lợi và có thể dẫn đến rụng răng và các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng khác.

Biểu hiện khi bị viêm lợi

– Lợi bạn bị sưng đỏ, dễ chảy máu, nhất là khi bạn đánh răng, thường kèm theo mùi hôi khó chịu

– Không chỉ sưng, đôi khi lợi của bạn cũng có thể nổi lên những cục u nhỏ lành tính, nhưng sẽ chảy máu mỗi khi bạn đánh răng.

bieu-hien-cua-viem-loi

Lợi bạn bị sưng đỏ, dễ chảy máu là một trong những biểu hiện khá rõ của bệnh viêm lợi khi mang thai.

Điều trị viêm lợi khi mang thai như thế nào?

Điều trị viêm lợi cho phụ nữ mang thai là vấn đề nhạy cảm và cần cẩn trọng, vì thai phụ không được uống bất kỳ loại thuốc nào ngoài thuốc bác sĩ kê đơn vì có thể gây nguy hại trực tiếp cho con trẻ.

Nếu ở mức độ nhẹ

Bác sĩ thăm khám xem xét tình trạng cụ thể và sẽ quyết định có nên loại bỏ viêm lợi cho chị em bằng biện pháp lấy cao răng đơn giản và hiệu quả hay không.

dieu-tri-viem-loi

Bác sĩ thăm khám xem xét tình trạng cụ thể

Nếu ở mức độ nặng

Viêm lợi đã phát triển thành những biến chứng, cần sự can thiệp vào các ổ mủ, bác sĩ sẽ cho điều trị tạm thời để ngăn chặn viêm lợi phát triển. Và việc điều trị bằng các biện pháp triệt để hơn sẽ được thực hiện sau khi bạn sinh em bé để có hiệu quả và an toàn tốt nhất.

dieu-tri-viem-loi2

Viêm lợi đã phát triển thành những biến chứng, cần sự can thiệp vào các ổ mủ, bác sĩ sẽ cho điều trị tạm thời để ngăn chặn viêm lợi phát triển.

Lưu ý chăm sóc răng miệng khi bị viêm lợi

– Đánh răng thường xuyên 3 lần /ngày bằng bàn chải đầu mềm chuyên dụng, sử dụng nước muối sát khuẩn và chỉ nha khoa.

– Chú ý độ ăn uống, bổ sung vitamin C thông qua trái cây như cam chanh, ăn nhiều rau xanh, uống nhiều nước… là những biện pháp hữu hiệu bạn có thể tự làm để loại bỏ dần viêm lợi, trả lại màu hồng tự nhiên cho nướu, bảo vệ sức khỏe cho chính mình và con trẻ sau này.

luu-y-khi-bi-viem-loi

Bổ sung vitamin C thông qua trái cây như cam chanh, ăn nhiều rau xanh, uống nhiều nước… là những biện pháp hữu hiệu để loại bỏ dần viêm lợi

Đây chỉ là cách điều trị viêm lợi khi mang thai thông thường và không thể áp dụng cho tất cả các trường hợp. Vì vậy, để biết trường hợp của mình nên điều trị như thế nào thì bạn nên đến thăm khám trực tiếp tại Nha Khoa Úc Châu để đội ngũ bác sĩ ở đây tư vấn chi tiết và cụ thể cho bạn nhé.

Để lại bình luận của bạn