Các bệnh răng miệng thường gặp khi thời tiết chuyển mùa

14-11-2016|Nha khoa tổng quát|0 Comments

Răng khỏe mạnh không chỉ giúp bạn đẹp hơn mà còn cảm thấy thoải mái, tự tin khi giao tiếp, trò chuyện. Sức khỏe răng miệng tốt là quan trọng đối với hạnh phúc của bạn. Có rất nhiều nguyên nhân gây nên các bệnh về răng miệng như vệ sinh răng miệng chưa tốt, dùng thuốc, hút thuốc lá… làm cho người bệnh mất tự tin và những hệ lụy sức khỏe khác. Đặc biệt khi thời tiết chuyển mùa thì bạn sẽ dễ gặp phải các bệnh này hơn nữa.

benh-rang-mieng-thuong-gap

Khi thời tiết chuyển mùa thường gặp nhiều vấn đề về răng miệng

Các bệnh răng miệng thường gặp khi thời tiết chuyển mùa

1. Sâu răng

Sâu răng là bệnh thường gặp và có thể xảy ra ở bất cứ lứa tuổi nào. Nguyên nhân là do vệ sinh răng không tốt, thường xuyên ăn vặt và uống đồ uống có đường…. Nếu không được điều trị sâu răng có thể gây ra đau răng nặng, nhiễm trùng, mất răng và các biến chứng khác.

2. Viêm nướu (lợi) răng

Là một hình thức rất phổ biến và nhẹ của bệnh nha chu, trong đó mảng bám là nguyên nhân gây kích ứng, mẩn đỏ và (viêm) sưng nướu răng. Viêm nướu có thể dẫn đến các bệnh về lợi nghiêm trọng và cuối cùng mất răng. Nguyên nhân thường gặp nhất của viêm nướu là vệ sinh răng miệng kém dẫn đến hình thành mảng bám.

3. Hôi miệng

Có nhiều nguyên nhân gây ra hôi miệng như: do thức ăn, các vấn đề về nha khoa như vệ sinh răng miệng kém và bệnh nha chu, do dùng thuốc, do bệnh lý (viêm mũi, họng), hút thuốc lá…Bệnh này khiến cho người bị bệnh mất tự tin khi giao tiếp, và gây khó chịu cho đối phương khi trò chuyện.

4. Khô miệng

Là tình trạng thiếu nước bọt kéo theo nhiều hệ lụy ảnh hưởng đến việc tiêu hóa thức ăn và sức khỏe của răng miệng. Gây tình trạng khô trong miệng, có vết loét hoặc nứt da ở các góc miệng, nứt môi, hơi thở hôi, khó nói, nuốt, viêm họng, cảm giác thay đổi hương vị, nhiễm nấm trong miệng, tăng mảng bám, sâu răng và bệnh nướu răng.

5. Nấm miệng

Gây nên các tổn thương có thể bị đau và có thể chảy máu một chút khi cạo ra. Đôi khi nấm có thể lây lan sang vòm miệng, nướu răng, amiđan hoặc sau cổ họng.

Một số biện pháp để phòng ngừa các bệnh về răng miệng

1. Đánh răng sau khi ăn hoặc uống

Đánh răng ít nhất hai lần một ngày và sau mỗi bữa ăn, sử dụng kem đánh răng có chứa fluoride. Để làm sạch kẽ răng, xỉa hoặc sử dụng chỉ làm sạch kẽ răng. Nếu không thể chải sau khi ăn, ít nhất là cố gắng rửa miệng với nước.

benh-thuong-gap-ve-rang-mieng

Thường xuyên đánh răng để hạn chế bệnh về răng miệng

2. Nên chú ý đến các thức ăn hằng ngày

Bất cứ khi nào ăn hoặc uống cái gì khác ngoài nước, sẽ giúp miệng tạo ra các axít và phá hủy men răng. Nếu ăn hoặc uống trong suốt cả ngày, răng đang bị tấn công liên tục dễ bị sâu răng. Vì vậy không nên ăn các loại thức ăn ngọt, nặng mùi và nhiều axit..

benh-rang-mieng-thuong-gap

Nên tránh xa các loại thức ăn nặng mùi và nhiều axit

3. Đến khám tại trung tâm nha khoa thường xuyên

Ngoài việc vệ sinh răng miệng đúng cách hàng ngày, cần đi kiểm tra răng miệng thường xuyên tại nha khoa có uy tín để giúp ngăn ngừa các vấn đề về răng miệng hoặc phát hiện sớm các vấn đề về răng miệng để xử lý kịp thời.

Trung tâm nha khoa Úc Châu được xây dựng theo tiêu chuẩn quốc tế.

Đến khám tại các trung tâm nha khoa có uy tín

Để lại bình luận của bạn