Cách chăm sóc răng miệng cho người cao tuổi

Răng miệng là bộ phận chịu ảnh hưởng rất lớn từ phía tuổi tác. Do đó, tuổi càng cao thì sức khỏe răng miệng càng yếu, càng dễ xuất hiện các bệnh lý về răng miệng. Vì vậy, việc tìm hiểu các bệnh răng miệng thường gặp và cách chăm sóc răng miệng cho người cao tuổi hết sức quan trọng.

benh-rang-mieng-o-nguoi-gia

Tuổi tác càng cao càng dễ gặp phải nhiều vấn đề về răng miệng

Các bệnh răng miệng thường gặp ở người già

1. Khô miệng

Nguyên nhân gây ra là do tác dụng phụ khi thực hiện bức xạ vùng đầu cổ hoặc quá trình sử dụng thuốc. Bệnh này bắt nguồn từ sự giảm lưu lượng nước bọt ở người cao tuổi, từ đó gây nên các triệu chứng lưỡi nứt, niêm mạc khô, nhai nuốt khó khăn.

2. Giảm vị giác

Giảm vị giác dẫn đến tình trạng người già cảm thấy ăn không ngon, mất hứng thú trong chuyện ăn uống. Lý giải điều này, các nhà khoa học cho rằng nó có thể bắt nguồn từ yếu tố tuổi tác, ảnh hưởng của các cơn bạo bệnh và lượng thuốc đã sử dụng.

benh-rang-mieng-o-nguoi-gia3

Bệnh giảm vị giác làm cho người già không có cảm giác khi ăn uống

3. Đau răng do sâu răng

Ở người lớn tuổi, sâu răng thường đi kèm với tụt nướu do tác động của vi khuẩn lên thực phẩm, tạo ra axit phá hủy cấu trúc răng.

benh-rang-mieng-o-nguoi-gia4

Người già thường xuyên bị đau răng do sâu răng

4. Xương hàm không đều

Do ở người già tình trạng mất răng xảy ra thường xuyên hơn, tình trạng mất răng lâu ngày dẫn tới vấn đề tiêu xương. Và các răng ở bên cạnh khoảng trống mất răng lâu ngày có xu hướng nghiên và xô lấn về vị trí này gây ra tình trạng lộn xộn và chen lấn nhau.

5. Hôi miệng

Tỷ lệ người già mắc các triệu chứng như hôi miệng là rất cao chủ yếu là do người già vệ sinh răng miệng chưa tốt và do chế độ ăn uống, do sử dụng thuốc và do các bệnh lý răng miệng.

benh-rang-mieng-o-nguoi-gia5

Bệnh hôi miệng khiến người già khó chịu, ngại giao tiếp với mội người

6. Ung thư miệng

Đây được xem là căn bệnh nghiêm trọng nhất đối với sức khỏe răng miệng. Đặc biệt, nguy cơ bị mắc căn bênh này ở người cao tuổi là khá lớn.

benh-rang-mieng-o-tuoi-gia

Trong các bệnh răng miệng thường gặp thì ung thư miệng chính là bệnh nguy hiểm nhất

Cách chăm sóc răng miệng cho người cao tuổi

1. Chế độ dinh dưỡng hợp lý

– Bổ sung các loại rau và trái cây tươi bởi chúng có tác dụng làm sạch răng sau khi ăn.

– Nên ăn đủ các chất: đạm, béo, vitamin (trái cây) và muối khoáng.

– Nên ăn ít và chia làm nhiều bữa. Sau mỗi lần ăn, phải súc miệng và chải răng ngay, không để thức ăn lưu lại trên răng và lợi

– Không nên dùng tăm quá nhiều vì dễ gây mòn cổ

benh-rang-mieng-o-tuoi-gia

Cân bằng chế độ dinh dưỡng hợp lý để giúp hạn chế các bệnh răng miệng

2. Khám răng định kỳ tại trung tâm nha khoa uy tín

Thường xuyên kiểm tra răng miệng định kỳ 6 tháng/1 lần hoặc có thể sớm hơn để kịp thời chữa trị các bệnh răng miệng nếu gặp phải. Việc đi khám định kỳ sẽ giúp người cao tuổi sớm phát hiện ra các bệnh nguy hiểm đồng thời bác sĩ nha khoa sẽ tư vấn giúp người già có được những cách chăm sóc răng miệng hợp lý.

cham-soc-benh-rang-mieng-o-nguoi-gia

Cách tốt nhất là nên đi khám định kỳ tại trung tâm nha khoa uy tín

Để lại bình luận của bạn