Chăm sóc sau cấy ghép implant nha khoa

21-11-2016|Implant nha khoa|0 Comments

Implant nha khoa ngày nay đang dần dần trở thành một khái niệm quen thuộc với các bệnh nhân bị mất răng. Tuy nhiên, nếu chăm sóc sau cấy ghép implant nha khoa không đúng, kết quả chắc chắn không cao và có nguy cơ gây tổn hại đến nướu và gây ra một số bệnh răng miệng khác. Vì vậy, chăm sóc sau cấy ghép implant đúng cách là rất quan trọng.

Chăm sóc sau cấy ghép implant nha khoa

Implant nha khoa được đánh giá là giải pháp tối ưu nhất hiện nay giúp phục hình răng bị mất.

Cấy ghép implant nha khoa là gì?

Cấy ghép implant nha khoa là phương pháp thay thế răng bị mất bằng một chiếc răng khác mà không gây ảnh hưởng xấu lên các răng khác trên cung hàm, tránh phải mài các răng bên cạnh để làm cầu răng.

Hình ảnh mô phỏng quy trình cấy ghép implant và phục hình răng.

Hình ảnh mô phỏng quy trình cấy ghép implant và phục hình răng.

Trường hợp nào nên cấy ghép implant nha khoa?

Implant nha khoa (dental implant) là một chân răng nhân tạo được sử dụng để nâng đỡ phục hình ở trên. Implant nha khoa được chỉ định cho hầu hết các trường hợp mất răng.

Trường hợp không nên cấy ghép implant nha khoa?

– Trẻ em dưới 17 tuổi.

– Bệnh nhân rối loạn tâm thần

– Bệnh tim mạch có nguy cơ: xơ vữa động mạnh, hở van tim…

– Bệnh toàn thân không kiểm soát: đái tháo đường không được kiểm soát, thiểu năng tuyến yên, tuyến thượng thận, loạn sản xơ, bệnh Paget…

– Bệnh nhân nghiện rượu. Cần cân nhắc khi người bệnh bị thiếu thể tích hoặc chất lượng xương, thiếu khoảng liên hàm, đang điều trị tia xạ, nghiện thuốc lá.

Chăm sóc sau cấy ghép implant nha khoa

Vệ sinh răng miệng đúng cách. Mục đích của vệ sinh răng miệng là để loại bỏ mảng bám vi khuẩn.

Nha sĩ cần hướng dẫn cho bệnh nhân phương pháp chải răng đúng, lựa chọn bàn chải và thuốc chải răng phù hợp. Đối với các răng giả có thể sử dụng các dụng cụ vệ sinh răng miệng thông thường như bàn chải, chỉ tơ nha khoa, bàn chải kẽ răng… Đối với vùng tiếp xúc giữa implant và niêm mạc, cần sử dụng các dụng cụ chuyên biệt để loại bỏ mảng bám vi khuẩn dưới lợi như bàn chải mềm, bàn chải điện, bàn chải kẽ răng, chỉ tơ nha khoa.

Chăm sóc sau cấy ghép implant nha khoa

Chăm sóc vệ sinh răng miệng tốt sau khi cấy ghép implant

Cần phải sử dụng kem chải răng ít mài mòn, không được sử dụng kem chải răng có chứa acid fluor vì acid này có thể gây mòn bề mặt implant bằng titan. Kem chải răng có chứa Na fluor hoặc fluor trung tính thì có thể được sử dụng. Thuốc súc miệng có chứa kháng sinh như chlorhexidin có thể được sử dụng trong thời gian ngắn ở các vùng khó thâm nhập và/hoặc có dấu hiệu viêm. Tăm nước (máy rửa răng) với các thuốc chống mảng bám hoặc kháng khuẩn có thể khuyên được sử dụng ở các bệnh nhân có kỹ năng chải răng bằng tay kém hoặc có túi quanh implant hoặc mặt bên của implant.

Tránh hút thuốc lá. Đối với các bệnh nhân có thói quen hút thuốc lá trước khi tiến hành cấy ghép implant, cần có chương trình ngừng hút thuốc lá cho bệnh nhân. Những bệnh nhân bị nghiện thuốc lá không thể cai nghiện được đôi khi không nên cấy ghép implant vì khả năng thất bại cao.

Theo dõi kết quả điều trị tại các phòng nha. Việc bảo quản implant nha khoa cần có sự phối hợp giữa nha sĩ và bệnh nhân. Vệ sinh răng miệng tại nhà của bệnh nhân thì chưa đủ. Cần phải có sự phối hợp giữa nha sĩ và bệnh nhân ngay từ lúc vừa cấy ghép implant và suốt trong quá trình sử dụng implant.

Khám định kỳ sau cấy ghép implant như thế nào?

Năm đầu tiên, khám định kỳ 1 lần/3 tháng. Những năm tiếp theo, 1 lần/6 tháng khám định kì đối với bệnh nhân có khoang miệng khỏe mạnh, 1 lần/3 tháng đối với bệnh nhân có bệnh nha chu hoặc tổn thương quanh implant. Số lần đi khám định kì phụ thuộc vào tình trạng sức khỏe nha chu, tình trạng mô quanh implant, hiệu quả kiểm soát mảng bám, mức độ cao răng và mảng bám răng, loại phục hình.

Chăm sóc sau cấy ghép implant nha khoa

Hình ảnh răng cấy ghép implant từ máy chụp x quang

Phim X quang cần được chụp ngay sau cấy ghép trụ implant và đặt phục hình. Sau đó, sau 6 tháng chụp kiểm tra lại và định kỳ 1 lần/năm (hoặc 2 năm) sau 1 năm thực hiện chức năng. So sánh phim Xquang trước và sau cho phép chúng ta xác định được mức xương quanh implant. Tiêu xương 1-1,5mm năm đầu tiên, sau đó 0,1-0,2mm mỗi năm tiếp theo được coi như là bình thường.

Bảo quản implant nha khoa trong miệng tốt là một yêu cầu cần thiết khi điều trị mất răng bằng implant. Giữ gìn vệ sinh răng miệng tốt, khám theo dõi định kì đầy đủ là cần thiết để tạo ra một môi trường miệng sạch, giúp đạt được kết quả lâu dài. Bên cạnh đó, việc lựa chọn địa chỉ an toàn và uy tín cũng giúp bạn có được hàm răng chắc khỏe và nụ cười xinh xắn.

Địa chỉ thực hiện cấy ghép implant an toàn và uy tín.

Địa chỉ cấy ghép implant an toàn và uy tín phải đảm bảo đầy đủ các yếu tố sau:

– Đội ngũ bác sĩ tay nghề chuyên môn cao.

– Cơ sở vật chất hiện đại, hệ thống phòng khám được xây dựng theo tiêu chuẩn quốc tế.

– Chất lượng dịch vụ tốt.

– Chú trọng yếu tố vô trùng.

Đáp ứng đầy đủ những điều kiện trên, nha khoa ÚC Châu sẽ là địa chỉ uy tín mà bạn không thể bỏ qua khi muốn thực hiện phục hình răng bị mất.

Trung tâm nha khoa Úc Châu được xây dựng theo tiêu chuẩn quốc tế.

Trung tâm nha khoa Úc Châu được xây dựng theo tiêu chuẩn quốc tế.

BẠN ĐỌC QUAN TÂM

  • cắm implant có đau không
  • bảng giá trồng răng giả

Để lại bình luận của bạn