khuyến mãi

Điều trị tủy răng – Nội nha

Nếu buồng chứa dây thần kinh của răng bị nhiễm trùng do sâu răng hoặc chấn thương thì nhiều khi chỉ có một cách giữ lại răng, đó là điều trị ống chân răng.

Bên trong vỏ ngoài cứng của răng có một vùng đặc biệt được gọi là tủy hay buồng chứa dây thần kinh. Buồng tủy chứa một hệ thống các mạch máu, mạch bạch huyết và dây thần kinh (cũng gọi là tủy) được dẫn từ xương thông qua các ống chân răng vào buồng. Hệ thống này cung cấp chất dinh dưỡng cho các tế bào trong răng.

Nếu răng bị sâu nặng hay bị chấn thương thì có thể gây thiệt hại hoặc nhiễm trùng cho tủy răng. Khi điều trị tuỷ chân răng, hay gọi cách khác là điều trị nội nha, nha sĩ rút tủy bị hư hay nhiễm trùng rồi thế vào đó một chất độn đặc biệt để duy trì cơ cấu răng còn lại.

Dấu hiệu cho thấy việc cần điều trị tuỷ chân răng

– Bị đau hoặc nhói khi nhai.

– Nhạy cảm với thức ăn nóng và lạnh.

– Sâu răng nặng hoặc chấn thương gây áp-xe (nhiễm trùng) trong xương.

QUÁ TRÌNH ÐIỀU TRỊ ỐNG CHÂN RĂNG

Quy trình điều trị ống chân răng

Quy trình điều trị ống chân răng

– Giai đoạn 1: Lấy tuỷ răng

Lấy tủy răng, hay lấy gân máu bằng gây tê là phương pháp tốt nhất và gần như là bắt buộc trong điều trị nội nha. Trong trường hợp khách hàng ở tình trạng đặc biệt như có phản ứng với thuốc tê ( khách hàng bị cao huyết áp, tim mạch, tiểu đường, dị ứng với thốc tê…), bác sĩ sẽ phải sử dụng thuốc diệt tủy, vì thuốc diệt tủy là arsenic nằm trong bảng thuốc độc A. Vì thuốc diệt tuỷ là thuốc độc loại A do vậy chỉ sử dụng trong những trường hợp không thể lấy tuỷ bằng phương pháp gây tê. Viêc đặt thuốc diệt tuỷ nếu không cẩn thận để thuốc rơi ra khỏi miệng, nếu tiếp xúc với niêm mạc nhẹ có thể gây hoại tử niêm mạc, nặng khi nuốt có thể gây độc cho cơ thể. Lấy tủy bằng thuốc tê sẽ an toàn cho khách hàng hơn, tuy rằng bác sĩ phải mất thời giờ nhiều hơn trong việc gây tê và lấy tủy ngay, nhưng cũng có ưu điểm là tạo điều kiện thuận lợi cho khách hàng trong việc tiết kiệm thời gian đi lại.

– Giai đoạn 2, sửa soạn ống tủy:

Sau khi lấy tủy xong, ống tủy còn hẹp, phải được làm sạch và rộng ra để chuẩn bị cho việc trám bít ống tủy sau đó. Dụng cụ để làm nội nha có nhiều loại: khoan (reamers), dũa (Files, hoestroms), loại dụng cụ cầm tay hay dụng cụ quay máy (profile). Giai đoạn sửa ống tủy khó nhất là lúc đầu dò tìm ống tủy chân răng và khoan dũa đi hết chiều dài ống tủy, càng khó hơn khi răng bất thường và dị dạng, có ống tủy hẹp và chân cong.

– Giai đoạn bít ống tủy chân răng:

Ống tủy chân răng được bít bằng cây nhựa đặc biệt gọi là cône gutta percha, loại cône này được làm từ một loại nhựa cây gốc ở Nam Mỹ có tính trơ không gây phản ứng độc với cơ thể. Trước đó phải thử cône và đo chiều dài ống tủy (Chụp phim X quang) xong bít ống tủy lại bằng côn gutta gắn với xi măng eugenate hoặc sealer. Khi được bít ống tủy với cône gutta percha, chất này sẽ tồn tại vĩnh viễn bên trong răng.

– Giai đoạn hoàn tất:

Trám răng lại lần cuối bằng các vật liệu trám như: Composite, Amalgam bạc hay Glass ionomer. Trong quá trình làm nội nha cần phải có phim X quang để gíúp cho việc điều trị chính xác, thường phải cần ít nhất 2 phim: đo chiều dài và thử cône trước khi trám bít ống tủy.

Những khó khăn thường gặp trong điều trị nội nha

– Chữa tủy răng đòi hỏi bác sĩ phải có nhiều kinh nghiệm. Ngoài ra, bác sĩ phải có tính kiên nhẫn: khi tìm ống tủy khó có khi rất lâu (cả giờ đồng hồ) mới thấy, hoặc ống tuỷ bị vôi hóa rất hẹp đi vào rất khó khiến cho người nóng tính dễ bỏ cuộc. Nhiều khi trong một lần đầu không tìm thấy, nhưng lần sau bác sĩ bình tỉnh hơn lại có thể tìm được dễ dàng.

– Dù có rất nhiều kinh nghiệm nhưng các bác sĩ vẫn thường gặp tai nạn trong lúc điều trị nội nha như là thủng sàn buồng tuỷ và gẩy dụng cụ, nhất là ở những chân răng cong và ống tủy hẹp, cây khoan hay dũa rất dễ bị gẫy, mà đa số khi dụng cụ gẫy rất khó lấy ra.

Từ đó có thể thấy, để điều trị tủy răng an toàn bạn nên tìm hiểu thật kĩ về chất lượng của các trung tâm nha khoa trước khi lựa chọn. Nha khoa Úc Châu là trung tâm nha khoa uy tín chất lượng hàng đầu Việt Nam hiện nay, đã thực hiện thành công hàng ngàn ca điều trị tủy răng cho khách hàng trong mà ngoài nước. Mời bạn tham khảo thêm bài viết:

Tại sao chọn nha khoa Úc Châu

Ngày đăng :20/05/2015 - Nha khoa Úc ChâuTRUNG TÂM NHA KHOA ÚC CHÂU

Hà Nội: 03 Nguyễn Du, Hai Bà Trưng, TP.Hà Nội - SĐT: (+84 4) 3944 5216
Hồ Chí Minh: 31 Nguyễn Đình Chiểu, Q1, TP HCM - SĐT: (+84 8) 3911 5678
Email: dentist@kimhospital.com
Giấy phép hoạt động số 00146/SYT-GPHĐ - Chứng chỉ hành nghề số 003259/HCM-CCHN - Giấy chứng nhận KD số 0308837270