Mòn cổ chân răng có cách nào điều trị không?

28-11-2016|Nha khoa tổng quát|0 Comments
Mòn cổ chân răng là hiện tượng bào mòn gây nên những vết lõm mặt ngoài răng sát viền nướu. Mòn cổ chân răng gây nên hiện tượng buốt răng, nặng hơn có thể gây viêm tủy, viêm xung quanh chóp răng.

Mòn cổ chân răng là tình trạng các răng mòn gây mất cấu trúc và dễ gây nên hiện tượng thức ăn bị nhồi nhét vào khe răng làm tổn thương lợi, viêm nha chu, cuối cùng răng bị tiêu xương, tụt lợi, rụng răng. Không những thế mòn cổ chân răng còn làm mất thẩm mỹ gương mặt bạn. Vậy, cách đề điều trị Mòn cổ chân răng hiệu quả như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu những thông tin dưới đây.

Mòn cổ chân răng có trị được không

Bệnh mòn cổ chân răng

Nguyên nhân gây mòn cổ chân răng

Có nhiều nguyên nhân gây mòn cổ chân răng, trong đó có những nguyên nhân cơ bản sau:

1. Thói quen ăn uống

– Nước ngọt có ga và trái cây có vị chua: Nước cam, nước khoáng, coca cola và trái cây có vị chua… là những loại nước uống có tính axít làm gia tăng tốc độ mòn cổ chân răng.

– Thường xuyên bị nôn hoặc trào ngược dạ dày: Là nguyên nhân phổ biến nhất của sự mòn trầm trọng của mặt trong răng cửa trên.

– Nghiện rượu, bia: Điều này có thể gây mòn răng do tăng nguy cơ nôn trào ngược axít dạ dày.

2. Yếu tố di truyền

mòn cổ chân răng do di truyền

Yếu tố di truyền có thể gây mòn cổ chân răng

Yếu tô di truyền ảnh hưởng đến số lượng men hoặc chất lượng canxi hóa làm men mỏng và bở hơn. Điều này sẽ làm tăng thêm sự mất chất bề mặt do nguyên nhân hóa học hoặc cơ học. Dẫn đến liên kết cấu trúc răng yếu gây mất men sớm, mòn nhanh và dễ bị sâu răng.

3. Vệ sinh răng miệng

– Vôi răng: Vôi răng bám nhiều, lâu ngày sẽ đè nên nướu răng, đẩy nướu răng tụt khỏi chân răng khiến răng sẽ rất dễ bị bào mòn bởi acid tự nhiên trong tuyến nước bọt, trong thực phẩm ăn uống hàng ngày.

– Đánh răng sai cách: Bao gồm đánh răng theo chiều ngang, dùng bàn chải chứng và đánh răng mạnh tay cũng là nguyên nhân khiến bị mòn cổ chân răng.

Điều trị mòn cổ chân răng như thế nào?

Điều trị mòn cổ chân răng phụ thuộc vào nguyên nhân gây mòn, mức độ nặng nhẹ, sự lan rộng của tổn thương, tuổi và tính nhạy cảm của răng.

điều trị mòn cổ chân răng

Điều trị mòn cổ chân răng phụ thuộc vào nguyên nhân gây mòn, mức độ nặng nhẹ của từng trường hợp

Điều trị mòn cổ chân răng tại nhà

– Trung hòa tác động của axít và tăng sức đề kháng của răng đối với sự tấn công của axít.

– Sử dụng các chất súc miệng có tính kiềm hoặc trung tính, uống sữa hoặc nhai kẹo cao su loại không đường sau mỗi bữa ăn là việc làm có lợi để tránh mòn răng.

– Bôi véc-ni fluoride tại chỗ để giảm tình trạng quá cảm của răng và tạo điều kiện cho quá trình tái khoáng hóa.

Điều trị mòn cổ chân răng tại trung tâm nha khoa Úc Châu

 – Nếu tình trạng nhẹ thì có thể tiến hành để trám lại, chất trám phổ biến hiện nay là composite vì có tính thẩm mỹ cao. Composite sẽ ngăn ngừa không cho vi khuẩn tấn công, đồng thời gia cố cho chân răng được vững chắc lẫn chức năng thẩm mỹ.

– Nếu trường hợp nặng, va chạm với tủy răng thì phải tiến hành lấy tủy sau đó nên bọc răng sứ. Nhằm bảo tồn được chân răng, vừa thẩm mỹ cao chức năng ăn nhai cũng khá lên rất nhiều.

Việc lựa chọn điều trị phục hồi mòn cổ chân răng sẽ phụ thuộc vào từng trường hợp cụ thể. Vì vậy, cách tốt nhất là bạn nên đến trực tiếp tại trung tâm nha Khoa Úc Châu để được bác sĩ thăm khám và tư vấn về cách hiệu quả nhất cũng như phù hợp nhất với bạn.

TRUNG TÂM NHA KHOA ÚC CHÂU

Địa chỉ: 03 Nguyễn Du, Hai Bà Trưng, Hà Nội
Phone: (+84 4) 3944 5216
Giờ làm việc: 08h – 18h

BẠN ĐỌC QUAN TÂM

  • Cách điều trị bệnh viêm nha chu
  • Nguyên nhân chảy máu răng
  • Lấy cao răng đau không

Để lại bình luận của bạn