Răng sứ trên Implant

11-12-2016|Răng sứ thẩm mỹ|0 Comments

Ngày nay, Implant thường được chỉ định cho các trường hợp bị mất răng. Implant như một chiếc răng nhân tạo, được cấy vào vùng xương hàm để thay thế chiếc răng thật bị mất. Để đạt được hiệu quả ăn nhai thật sự thoải mái, tự nhiên, quy trình làm răng sứ trên Implant đòi hỏi độ chính xác rất cao và kỹ thuật CAD/CAM đáp ứng rất tốt yêu cầu này.

Răng sứ trên Implant

Răng sứ làm bằng kỹ thuật CAD/CAM

Khoảng 10 năm về trước, bọc răng sứ bắt đầu phổ biến ở Việt, nhưng răng sứ làm bằng máy tính (kỹ thuật CAD/CAM) là một kỹ thuật mới tiến bộ vượt bậc. CAD/CAM là kỹ thuật thiết kế và sản xuất thông qua sự trợ giúp máy vi tính. Được viết tắt từ computer aided design/computer aided manufacturing.

Răng sứ trên Implant

Quy trình làm răng sứ

– Bước 1: Nha sĩ sẽ tiến hành lấy dấu răng của bạn và chuyển về phòng Labo để làm răng sứ.

– Bước 2 : Máy tính sẽ dựa trên dữ liệu đã có để thiết kế răng sứ dành riêng cho bạn. Vì được thiết kế trên máy tính, hình dáng, khớp cắn của Răng sứ được cân nhắc kỹ lưỡng với độ chính xác được tính bằng micromet.

– Bước 3: Máy tiện sẽ tự động cắt tiện theo mẫu thiết kế đã được thực hiện.

Răng sứ trên Implant

Với quy trình như vậy, răng sứ có độ chính xác cao, bền chắc, hạn chế bám thức ăn, bạn sẽ cảm thấy thoải mái khi ăn nhai. Ngoài ra, hình dáng và màu sắc của răng sứ sẽ đẹp tự nhiên như răng thật. Kỹ thuật CAD/CAM còn giúp cho thời gian thực hiện răng sứ nhanh chóng. Kỹ thuật CAD/CAM hiện được áp dụng phổ biến đối với răng sứ trên Implant.

Quy trình trồng răng Implant

– Bước 1: Thăm khám và tư vấn

Bác sĩ kiểm tra tổng quát tình trạng răng miệng bằng các thiết bị hiện đại để đánh gía mức độ tổn thương của chiếc răng, cũng như nhằm mục đích giữ gìn và bảo tồn các răng thật còn lại từ đó quyết định một chiếc răng nên giữ lại hay phải nhổ hoặc thay thế bằng Implant.

– Bước 2: Chụp CT Scanner 3D tại chỗ, miễn phí

Bác sĩ sẽ chụp toàn cảnh và chụp cắt lớp để kiểm tra chiều cao và chiều rộng của xương hàm, sau đó lên kế hoạch và chọn kích thước Implant phù hợp. Sau đó, bác sĩ sẽ mô tả trên phim chi tiết bạn cần ghép những Implant ở vị trí nào, kế hoạch quá trình phục hình răng trên Implant để bạn có thể hiểu được một cách rõ ràng nhất. Nếu thiếu xương thì phải cấy xương, nếu đủ xương thì bác sĩ chỉ việc chọn kích thước Implant và cấy vào.

– Bước 3: Kiểm tra sức khỏe

Bệnh nhân sẽ phải thực hiện các xét nghiệm kiểm tra sức khỏe tổng quát. Từ kết quả xét nghiệm bác sĩ sẽ quyết định bạn có đủ điều kiện để thực hiện cấy ghép Implant hay không.

– Bước 4: Gây tê

Bác sĩ sẽ gây tê tại vùng cần cấy ghép Implant để bệnh nhân không có cảm giác đau trong thời gian thực hiện.

– Bước 5: Tiến hành cấy ghép

Đầu tiên bác sĩ sẽ lật vạt, bóc tách niêm mạc bộc lộ xương (trong một số trường hợp đặc biệt, bác sĩ không cần thực hiện lật vạt). Tiếp theo, bác sĩ tiến hành khoan xương theo kích thước dựng sẵn và đưa Implant vào đúng vị trí, cuối cùng bác sĩ đóng vạt lại. Qúa trình cấy ghép Implant chỉ kéo dài khoảng 10 phút/1 implant (trừ thời gian chuẩn bị và vô trùng). Một tuần sau cấy ghép, nướu răng xung quanh Implant sẽ lành,lúc đó bạn nên quay lại để tái khám, cắt chỉ, chụp phim kiểm tra. Thời gian khám định kỳ sau khi cấy ghép răng là 1 tuần, 1 tháng, 3 tháng…

BẠN ĐỌC QUAN TÂM

  • phương pháp trồng răng giả
  • làm răng implant mất bao lâu

Để lại bình luận của bạn