Viêm nha chu

09-11-2016|Nha khoa tổng quát|0 Comments
Viêm nha chu là bệnh của các mô quanh răng. Bệnh nha chu tiến triển chậm, không có các dấu hiệu gì đặc biệt, không đau, hoặc ít đau nên nhiều người thường bỏ qua. Tuy nhiên, hậu quả do bệnh nha chu gây ra lại đặc biệt nghiêm trọng, nếu được chẩn đoán và điều trị sớm có thể giảm nhẹ nguy cơ mất răng.
Bệnh nha chu

Bệnh nha chu

Nguyên nhân của bệnh viêm nha chu

Nguyên nhân chính gây ra bệnh nha chu là sự tích tụ của vi khuẩn độc hại trong mảng bám hoặc thức ăn vụn còn vương lại các kẽ răng mà bạn không thể vệ sinh sạch sẽ được. Nếu không được loại bỏ sớm, các mảng bám này tiếp tục bám trên răng. Mảng bám kích thích nướu, làm nướu viêm đỏ, sưng tấy, dùng tăm xỉa răng, chảy máu lúc chải răng. Về lâu dài, mảng bám trở nên cứng và được gọi là vôi răng. Vôi răng không thể được lấy đi bằng cách chải răng thông thường, mà chỉ có thể được làm sạch bởi việc điều trị nha khoa với những dụng cụ chuyên biệt.

 Viêm nha chu

Vôi răng bám nhiều vào kẽ chân răng lâu ngày có thể dẫn đến hôi miệng, viêm nưới dẫn đến viêm nha chu

Tại sao cần phải điều trị bệnh viêm nha chu

Bệnh viêm nướu có khả năng hồi phục, nhưng nếu không điều trị bệnh nha chu có thể tiến triển sang viêm nha chu khi mô liên kết nướu với răng bị phá hủy. Khi đó túi mủ sẽ được tạo thành giữa răng và nướu (gọi là túi nha chu). Các vi khuẩn độc hại trong mảng bám và vôi răng sẽ tiếp tục tích tụ trong túi nha chu này làm xương nâng đỡ răng bị tiêu dần làm răng bị lung lay, miệng có mùi hôi khó chịu.

Có một số yếu tố làm thay đổi phản ứng của nướu đối với mảng bám hoặc vôi răng, do đó làm thay đổi sự đáp ứng của cơ thể đối với bệnh nha chu và làm bệnh nặng hơn như: bệnh đái tháo đường, hút thuốc lá, tình trạng căng thẳng, thai nghén, tật nghiến răng, dậy thì, chế độ ăn uống và dinh dưỡng, các rối loạn hệ miễn dịch.

Chính vì những nguy hiểm đó mà việc điều trị bệnh viêm nha chu là điều vô cùng quan trọng, khi có những biểu hiện ban đầu của viêm nha chu bạn nên nhanh chóng đến gặp bác sĩ tại nha khoa uy tín để được bác sĩ thăm khám và điều trị kịp thời.

Nha khoa Úc Châu địa chỉ điều trị viêm nha chu an toàn và hiệu quả tối đa

Lựa chọn đúng một địa chỉ nha khoa thực hiện điều trị viêm nha chu uy tín, chất lượng sẽ mang lại cho bạn sự an tâm hơn và kết quả điều trị đạt được như mong muốn.

Nha khoa Úc Châu tự hào là người bạn đồng hành đáng tin cậy của mọi khách hàng trong điều trị và chăm sóc các bệnh lý về răng miệng đạt được hiệu quả cao nhất. Hội tụ đội ngũ bác sĩ giỏi có tay nghề chuyên môn cao, với nhiều năm kinh nghiệm tiến hành thăm khám, kiểm tra răng miệng và tiến hành điều trị viêm nha chu bằng các phương pháp an toàn dưới sự hỗ trợ của nhiều dụng cụ, thiết bị y khoa hiện đại. Tất cả những ưu điểm đó là điều kiện cần và đủ để thực hiện điều trị bệnh viêm nha chu đạt được kết quả tốt nhất khi đến với nha khoa Úc Châu.

 Viêm nha chu

Nha khoa Úc Châu là sự lựa chọn lý tưởng của bạn khi muốn thực hiện điều trị viêm nha chu đạt được hiệu quả cao nhất

Các phương pháp điều trị bệnh viêm nha chu tại nha khoa Úc Châu

Bênh viêm nha chu diễn tiến qua 2 giai đoạn là viêm nướu và viêm nha chu.

Nếu ở giai đoạn viêm nướu được điều trị thì khả năng phục hồi sẽ rất cao và việc điều trị cũng dễ dàng, ít tốn kém chi phí hơn.
Nhưng nếu viêm nướu không được chữa trị thích hợp thì bệnh sẽ tiến triển sang một giai đoạn nặng hơn là viêm nha chu. Trong trường hợp bị bệnh nha chu, sau khi khám và chẩn đoán chính xác, bác sĩ sẽ lên một kế hoạch điều trị phù hợp với tình trạng bệnh của từng đối tượng. Có 4 loại điều trị căn bản thường được áp dụng là:

1. Điều trị khẩn cấp

Khi ở vùng nướu hoặc niêm mạc có ổ mủ (bị áp-xe) thì sẽ có chỉ định điều trị khẩn cấp

2. Điều trị không phẫu thuật

Đây là loại điều trị căn bản có tỷ lệ áp dụng cao nhất, là bước đầu tiên cho mọi kế hoạch điều trị viêm nha chu. Ở giai đoạn điều trị này, nếu có sự hợp tác của bệnh nhân thì kết quả rất khả quan. Loại điều trị này phải do bác sĩ chuyên khoa thực hiện qua 2 bước:

Điều trị sơ khởi

Bác sĩ chuyên khoa sẽ khám và đánh giá các yếu tố thuận lợi cho sự lưu giữ mảng bám, cản trở vệ sinh răng miệng và kiểm soát mảng bám vi khuẩn và loại bỏ chúng bằng cách:

– Chỉnh sửa hoặc thay thế tất cả những miếng trám không đúng kỹ thuật.

– Chỉnh sửa hoặc thay thế những phục hình không đúng kỹ thuật.

– Đánh giá và chỉ định răng cần nhổ.

– Cố định răng bị lung lay

– Thực hiện phục hình tạm thời (nếu cần thiết).

Cạo vôi răng – xử lý mặt gốc răng

– Cạo vôi răng hay còn gọi là lấy cao răng

Cạo vôi răng là thủ thuật nhằm loại sạch vôi răng, mảng bám bằng dụng cụ nha khoa chuyên dụng, làm láng mặt răng, giúp cho mô nướu lành thương, trở lại trạng thái sinh lý bình thường.

– Xử lý mặt gốc răng

Đây là biện pháp được sử dụng để điều trị viêm nha chu nhẹ, nghĩa là túi nha chu không sâu lắm, độ mất bám dính ít, tiêu xương trên xương. Dù ở mức độ nào của bệnh, nếu sau khi điều trị không phẫu thuật mà bệnh không thuyên giảm, thì bước điều trị kế tiếp phải do bác sĩ chuyên khoa nha chu tái khám và điều trị phẫu thuật.

3. Điều trị phẫu thuật

Điều trị phẫu thuật chỉ áp dụng khi các biện pháp điều trị thông thường đã được thực hiện, nhưng bệnh không có dấu hiệu đáp ứng.

Có nhiều kỹ thuật phẫu thuật nha chu và phải do bác sĩ chuyên khoa nha chu thực hiện như: phẫu thuật loại bỏ túi nha chu, phẫu thuật tái tạo, phẫu thuật làm tăng kích thước song hàm, phẫu thuật cấy ghép mô mềm.

4. Điều trị duy trì

Có thể nói khi bệnh nhân chuyển sang điều trị duy trì là bệnh đã được điều trị tốt. Điều trị duy trì có nghĩa là làm thế nào để bệnh không tái phát, hay là kiểm soát được bệnh bằng cách kiểm soát màng bám vi khuẩn và tái khám định kỳ. Việc điều trị duy trì này có thể kéo dài suốt thời gian các răng còn tồn tại trên cung hàm.

Nha chu là một bệnh lý nguy hiểm nhưng việc phòng ngừa lại hết sức đơn giản và dễ dàng thực hiện. Chính vì vây, hãy chăm sóc răng miệng thật tốt là biện pháp phòng ngừa bệnh viêm nha chu hiệu quả nhất.

Để lại bình luận của bạn